ĐƯỜNG DÂY NÓNG SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH ĐỒNG NAI
Trang chủ : Nội dung thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

 

 Nội dung bài viết

 
Di tích chùa cô hồn
Đăng ngày: 07-11-2011
Chùa Cô Hồn được Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai xếp hạng di tích cách mạng theo quyết định số 62/QĐ.UBT ngày 16 tháng 02 năm 1979.

 
 
 
 
Chùa Cô Hồn được Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai xếp hạng di tích cách mạng theo quyết định số 62/QĐ.UBT ngày 16 tháng 02 năm 1979.
Chùa Cô Hồn tọa lạc trên một khu đất cao, thoáng mát, vốn trước kia là một ngọn đồi thấp, cách trung tâm thành phố Biên Hòa khoảng 1 km về hướng Tây Nam, nằm trên đường Phan Đình Phùng, thuộc phường Quang Vinh thành phố Biên Hòa, xung quanh là khu dân cư đông đúc. So với các ngôi chùa ở Biên Hòa, chùa Cô Hồn có quy mô nhỏ, kiến trúc được xây theo kiểu chữ nhị, phía trước là gian chánh điện được bài trí hệ thống tượng Phật khá phong phú. Chùa được xây dựng bằng vật liệu khá kiên cố. Bốn bên là tường gạch, mái lợp ngói vảy cá. Trong khuôn viên chùa có nhiều loại cây che mát, trong đó có cây bồ đề khá lớn, tán lá phủ kín cả mặt sân phía trước. Phật thờ trong phạm vi chùa là đức Di Lặc tọa lạc ở gốc bồ đề, bên trái là Phật Quan Âm, phía sau là miếu thờ bà Ngũ Hạnh. Gian phía sau chánh điện là thờ Tổ Đạt Ma và bày trí một số tượng Phật trong hệ thống tín ngưỡng của đạo Phật.
Nguyên thủy là một ngôi miếu nhỏ do nhân dân địa phương lập nên để thờ các nghĩa sĩ của trại Lâm Trung. Năm 1920 chùa Cô Hồn được xây dựng (chùa Cô Hồn là tên dân gian mà người dân Biên Hòa dùng để gọi khi nói đến Bửu Hưng Tự). Hàng năm chùa đều có tổ chức lễ cúng cho các nghĩa sĩ trại Lâm Trung. Chùa Cô Hồn còn là di tích gắn liền với sự kiện cách mạng quan trọng: hội nghị cán bộ Đảng tháng 6 năm 1945 do đồng chí Hoàng Minh Châu chủ trì, chuẩn bị cho nhân dân Biên Hòa nổi dậy giành chính quyền trong Cách Mạng Tháng Tám; thành lập ủy ban khởi nghĩa. Đây chính là cơ sở để Đảng lãnh đạo quần chúng Biên Hòa đứng lên giành chính quyền.
Di tích chùa Cô Hồn là nơi thể hiện sự hòa quyện tốt đẹp giữa đạo và đời, vừa gìn giữ Phật pháp, vừa ghi nhớ công lao những người xã thân vì nước.
 
“Đồng Nai di tích - lịch sử của Nhà Xuất bản Đồng Nai”
 
 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN