• Hội khỏe phù đổng

Học sinh Đồng Nai đạt giải nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2019-2020

Từ ngày 18 đến 20-6, tại TP. Đà Nẵng đã diễn ra Cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp quốc gia năm học 2019 - 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp quốc gia năm học 2019-2020 có 137 dự án của 69 đơn vị (60 Sở GD&ĐT và 07 đơn vị phổ thông trực thuộc Bộ GD&ĐT) tham gia dự  dự. Kết thúc Cuộc thi, có 75 dự án đạt giải, trong đó có 11 giải Nhất, 16 giải Nhì, 21 giải Ba và 27 giải Tư.

Đoàn học sinh tỉnh Đồng Nai tham gia dự thi với 02 dự án là Xây dựng hệ thống điểm danh và phát hiện học sinh vắng hoặc chưa xuống xe bằng mô hình Deep Learning của nhóm học sinh Trần Ngọc Anh, Nguyễn Đức Mạnh trường THPT chuyên Lương Thế Vinh và dự án Thiết kế thiết bị hỗ trợ cho học sinh mù, khiếm thị lớp 1 học chữ nổi của nhóm học sinh Đỗ Hà Vy, Trần Kim Ngọc Ngân. Trong đó nhóm học sinh trường THPT Nhơn Trạch đã xuất sắc đạt giải Nhất Cuộc thi.

Đoàn Đồng Nai tham gia Cuộc thi

Đánh giá về chất lượng các dự án của học sinh dự thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, GS.TS Nghiêm Ngọc Minh - Trưởng Ban Giám khảo cho biết, các lĩnh vực nghiên cứu được học sinh lựa chọn dự thi khá phong phú. Nhiều dự án có nội dung và phương pháp nghiên cứu phù hợp, thực hiện kế hoạch nghiên cứu, ghi chép nhật trình và trình bày báo cáo theo đúng yêu cầu của một công trình khoa học. Một số đề tài dự án đã tiếp cận những vấn đề mới, có tính khái quát hoặc cần những kỹ thuật cao được thực hiện trong các phòng thí nghiệm hiện đại. Điều này giúp rèn luyện và nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho học sinh.

GS. TS Nghiêm Ngọc Minh - Trưởng Ban Giám khảo đánh giá về Cuộc thi

“Đa số dự án dự thi năm nay đều có sự đầu tư đáng kể về hình thức và nội dung; poster trưng bày đẹp, hấp dẫn, đúng yêu cầu. Kỹ năng trình bày báo cáo và trả lời câu hỏi của học sinh tương đối rõ ràng, tự tin. Các câu hỏi của ban giám khảo cũng như câu trả lời của thí sinh ngắn gọn, rõ ràng, đi thẳng vào trọng tâm khoa học. Một số em có kiến thức và sự hiểu biết khá tốt về lĩnh vực nghiên cứu của mình. Điều này minh chứng cho sự chịu khó học hỏi, tìm tòi và tham khảo các tài liệu khoa học trong nước và quốc tế”.

Phát biểu tại lễ bế mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2019-2020, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh yêu cầu cần đẩy mạnh việc khuyến khích học sinh phổ thông nghiên cứu khoa học, tiếp tục khơi dậy niềm đam mê sáng tạo cho mỗi học sinh; đẩy mạnh đổi mới cách dạy, cách học; thực hiện tinh thần đổi mới chương trình giáo dục phổ thông ngay từ chương trình hiện hành, hướng tới phát triển, phẩm chất năng lực cho học sinh…

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, phát biểu chỉ đạo tại Lệ Tổng kết Cuộc thi

Thứ trưởng cũng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh việc kết nối với các trường ĐH, CĐ và kết nối với các doanh nghiệp để cùng hỗ trợ nghiên cứu khoa học cho học sinh; đẩy mạnh thực hiện giáo dục STEM trong các nhà trường.

Với tinh thần tiếp tục đẩy mạnh đổi mới dạy học, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong thực tế, đưa học tập gắn với thực tiễn, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ đã phát động Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2020-2021, sẽ được tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ (đứng ngoài bên trái) trao cờ Đăng cai cho Sở GDĐT tỉnh Thừa Thiên Huế
            Một vài hình ảnh tại Cuộc thi năm học 2019-2020

Đức Kỷ - Nghiệp vụ 1