• Thủ tục hành chính
  • Đổi mới Giáo dục
  • Quy trình ISO
  • Số liệu thống kê giáo dục
  • Tra cứu thông tin tốt nghiệp
  • GVST
  • Tài liệu tham khảo
  • Hội khuyến học
  • Xét tuyển học bạ
  • banner vmg

“Tăng tốc” xây dựng trường THPT đạt chuẩn quốc gia

Toàn tỉnh hiện có 18/47 trường THPT công lập đạt chuẩn quốc gia. Trong năm 2018, Sở GD-ÐT sẽ kiểm tra, công nhận đạt chuẩn đối với 9 trường. Ngoài ra, 20 trường THPT cũng đang tiến hành xây dựng trường chuẩn, phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh có 90% trường THPT đạt chuẩn quốc gia.

Còn nhiều khó khăn

Năm 2014, Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch số 194-KH/TU về thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Ðảng (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Trong đó có mục tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh. Cụ thể đến năm 2020, toàn tỉnh có 50% trường tiểu học, 80% trường THCS và 90% trường THPT đạt thực chất các tiêu chí trường chuẩn quốc gia.

Ðối với bậc tiểu học, toàn tỉnh hiện có 136/298 trường đạt chuẩn (chiếm 45,64%). Theo kế hoạch, trong 2018 toàn tỉnh phải có 46,5% trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia. Như vậy, từ nay đến cuối năm, bậc tiểu học chỉ cần có thêm 5 trường được kiểm tra công nhận đạt chuẩn là hoàn thành chỉ tiêu đề ra. “Ðối với chỉ tiêu 50% trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia vào năm 2020 theo Kế hoạch 194 của Tỉnh ủy thì bậc tiểu học có thể hoàn thành sớm chỉ tiêu này”, ông Nguyễn Minh Kiếm, Trưởng phòng Giáo dục tiểu học (Sở GD-ÐT) cho hay.

t10_140918_1.jpg
Xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia là một trong những biện pháp nhằm chuẩn hóa cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên; từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới. Trong ảnh: Thầy trò Trường THPT Cẩm Mỹ trong giờ dạy học

Ngược lại với bậc tiểu học, đến thời điểm hiện tại, bậc THCS mới có 93/173 trường đạt chuẩn (chiếm 53,7%), bậc THPT có 18/47 trường đạt chuẩn (chiếm 38,2%). Như vậy, muốn đạt được chỉ tiêu đề ra đến năm 2020 thì các trường học trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các trường THPT cần đẩy nhanh việc xây dựng trường chuẩn quốc gia. Khó khăn mà hầu hết các trường đang xây dựng chuẩn quốc gia gặp phải là cơ sở vật chất chưa đảm bảo, nhiều trường xây dựng từ lâu nên xuống cấp hoặc chưa có đầy đủ các phòng chức năng. Ngoài ra, do tốc độ gia tăng dân số nhanh nên sĩ số học sinh ở nhiều địa phương vượt quá quy định. Ðối với bậc THPT thì sĩ số học sinh có thể đảm bảo nhưng tỷ lệ học sinh yếu, kém lại cao.

Phó giám đốc Sở GD-ÐT Võ Ngọc Thạch cho biết: “Việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia không chỉ cần sự nỗ lực của riêng ngành Giáo dục mà phải có sự vào cuộc của các sở, ngành, địa phương liên quan, nhất là trong việc xây dựng cơ sở vật chất”.

Đẩy nhanh tiến độ

Trường THPT Xuân Hưng được thành lập trên cơ sở tách từ phân hiệu của Trường THPT Xuân Lộc từ năm học 2004 - 2005. So với các trường được thành lập sớm hơn, Trường THPT Xuân Hưng có thuận lợi là được đầu tư tốt về cơ sở vật chất, trường lớp khang trang, sạch đẹp, rộng rãi. Ðây cũng là yếu tố giúp thầy và trò nhà trường yên tâm, nỗ lực tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ, chất lượng dạy và học. Tính đến nay, trường có 78 giáo viên với 100% đạt chuẩn về trình độ chuyên môn, 6,7% giáo viên đạt trên chuẩn; 100% giáo viên đạt loại khá trở lên theo quy định về chuẩn nghề nghiệp giáo viên trung học. Năm học 2017 - 2018, trường có trên 97% học sinh đạt học lực trung bình trở lên. Năm học 2018 - 2019, trường có hơn 1.500 học sinh với 36 lớp học, sĩ số trung bình dưới 45 học sinh/lớp.

Trên cơ sở tự rà soát, Trường THPT Xuân Hưng đã đăng ký kiểm tra công nhận trường đạt chuẩn trong năm 2018. Theo đó, ngày 12-9, đoàn công tác của Sở GD-ÐT đã tiến hành kiểm tra kỹ thuật tại trường. Tại buổi làm việc, các tiêu chí về xây dựng trường chuẩn quốc gia đã được đoàn công tác rà soát, kiểm tra kỹ lưỡng. Thông qua đó, đoàn đã chỉ rõ những thiếu sót, hạn chế để trường hoàn thiện trước khi tiến hành kiểm tra chính thức với sự tham gia của các sở, ngành liên quan.

Thầy Nguyễn Hoàng Ân, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Chúng tôi rất cảm ơn vì đoàn kiểm tra của Sở GD-ÐT đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế của nhà trường. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ tiến hành điều chỉnh, hoàn tất hồ sơ, phấn đấu đến tháng 11 năm nay sẽ được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia”.

Trường THPT Xuân Hưng là 1 trong 9 trường THPT dự kiến được kiểm tra chính thức để công nhận trường đạt chuẩn quốc gia trong năm nay, bao gồm: THPT Ðắc Lua, THPT Tôn Ðức Thắng, THPT Ðịnh Quán, THPT Phú Ngọc (huyện Tân Phú), THPT Xuân Thọ, THPT Xuân Hưng (huyện Xuân Lộc), THCS-THPT Bàu Hàm (huyện Trảng Bom) và THPT Nhơn Trạch (huyện Nhơn Trạch). Nếu 9 trường THPT nêu trên hoàn thành mục tiêu đề ra thì tỷ lệ trường THPT đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh sẽ nâng lên 57%.

Ngoài 9 trường đang thực hiện, hiện Sở GD-ÐT đang tiếp tục rà soát, xúc tiến đầu tư để xây dựng chuẩn quốc gia tại 20 trường THPT công lập còn lại trên địa bàn tỉnh; phấn đấu đạt mục tiêu đề ra theo Kế hoạch 194 của Tỉnh ủy.

Ðược biết, Sở GD-ÐT đã yêu cầu hiệu trưởng các trường THPT rà soát, tự kiểm tra các điều kiện, báo cáo tiến độ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia về Sở GD-ÐT trong tháng 8. Trên cơ sở đó, Sở GD-ÐT sẽ xem xét trường nào có khả năng xây dựng trường đạt chuẩn trước, trường nào sau để tiến hành kiểm tra công nhận hoặc tác động với các sở, ngành liên quan để có sự hỗ trợ, đầu tư hợp lý cho các trường. Các trường thuộc địa bàn đang xây dựng nông thôn mới hoặc nông thôn mới nâng cao sẽ được đầu tư để công nhận đạt chuẩn quốc gia trước.

Hải Yến - Báo Lao động Đồng Nai

Các tin khác

Videos - Clips

Giáo dục & hướng nghiệp- Phát triển vận động cho trẻ trong các trường mầm non