• Thủ tục hành chính
  • Đổi mới Giáo dục
  • Quy trình ISO
  • Tra cứu thông tin tốt nghiệp
  • Tài liệu tham khảo
  • Hội khuyến học
  • Báo giáo dục Thời đại

Đảm bảo an toàn, nghiêm túc cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Đồng Nai đã sẵn sàng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 trong 3 ngày từ 27 đến 29-6. Với số lượng trên 33,2 ngàn thí sinh dự thi, đứng thứ 5 cả nước, Sở GD-ĐT đang nỗ lực tập trung cao nhất, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng cùng đoàn công tác của Bộ GD-ĐT và tỉnh Đồng Nai kiểm tra địa điểm chuẩn bị chấm thi tốt nghiệp THPT do Sở GD-ĐT tổ chức
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng cùng đoàn công tác của Bộ GD-ĐT và tỉnh Đồng Nai kiểm tra địa điểm chuẩn bị chấm thi tốt nghiệp THPT do Sở GD-ĐT tổ chức.Ảnh: C.NGHĨA

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Võ Ngọc Thạch, Phó trưởng ban Chỉ đạo kỳ thi tỉnh cho hay: “Tất cả các điểm thi đã sẵn sàng đón thí sinh đến làm thủ tục dự thi vào sáng 27-6 và 2 ngày thi chính thức 28 và 29-6”.

Siết chặt kỷ luật phòng thi

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Võ Ngọc Thạch cho biết, kỳ thi tại Đồng Nai có ảnh hưởng đến công tác tổ chức thi trên cả nước, do đó, nếu không chuẩn bị kỹ, sai sót sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường. Không chỉ các thành viên trong Ban Chỉ đạo kỳ thi của tỉnh, mà từng cán bộ, giáo viên được huy động làm nhiệm vụ tại kỳ thi đều nhận thức được tầm quan trọng của kỳ thi. Một trong những lo lắng nhất là đảm bảo tuyệt mật đề thi từ khâu in sao đến bàn giao cho các điểm thi và tổ chức coi thi. Thí sinh đã được các trường quán triệt quy chế thi, tuy nhiên trong ngày làm thủ tục dự thi vào sáng 27-6, cán bộ coi thi sẽ quán triệt thêm lần nữa.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Đồng Nai có 59 điểm thi chính thức, 1 điểm thi dự phòng; 3 trường đại học tại TP.HCM được Bộ GD-ĐT chỉ định giám sát thanh tra thi tại Đồng Nai. Tỉnh dự kiến chi 10 tỷ đồng kinh phí tổ chức kỳ thi này.

 Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và hướng dẫn của Bộ Công an về đảm bảo an toàn  trong kỳ thi tốt nghiệp, các trường THPT được chọn làm điểm thi tốt nghiệp đã rà soát lại toàn bộ hệ thống mạng internet, thiết bị thu phát sóng, camera ở tất cả các vị trí hiện có. Trước ngày 27-6, các trường phải vô hiệu hóa toàn bộ thiết bị phát sóng không dây và camera. Phó hiệu trưởng Trường THPT Trấn Biên Nguyễn Thế Mạnh cho hay: “Nhà trường được chọn vừa là nơi tổ chức thi, vừa là điểm chấm thi tập trung cho toàn tỉnh, do đó các phòng thi, phòng chức năng đã được chuẩn bị chu đáo và bàn giao cho Sở GD-ĐT tiếp quản sử dụng”.

Trong khi đó, ông Phan Trọng Nghĩa, Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Quyền cho hay, theo quy định, kỳ thi năm nay trường cử Phó hiệu trưởng làm Phó trưởng điểm thi ngay tại trường để phụ trách vấn đề cơ sở vật chất. Các phòng thi hiện đã được chuẩn bị chu đáo, kê đủ số lượng bàn ghế theo số lượng thí sinh mỗi phòng thi. Các thiết bị internet, camera quan sát đã được ngắt và niêm phong đề phòng lộ đề thi trong quá trình thí sinh làm bài.

Đối với phòng của chủ tịch điểm thi, các tủ đựng đề thi, tủ đựng bài thi đã được bố trí đúng địa điểm, đồng thời có camera riêng không gắn với thiết bị internet để bảo vệ an toàn tuyệt đối. Riêng thiết bị quan sát còn có nguồn điện dự phòng, khi mất điện đột ngột thì vẫn ghi hình hiện trạng các tủ bảo quản đề thi, bài thi bình thường.

Không chủ quan

Giám đốc Sở GD-ĐT Trương Thị Kim Huệ cho biết, nhiều năm trở lại đây, Đồng Nai luôn được Bộ GD-ĐT đánh giá là tỉnh tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT và gần như không xảy ra sự cố nào. Dù vậy, Sở sẽ tiếp tục nỗ lực phối hợp chặt chẽ và trách nhiệm để tiếp tục tổ chức kỳ thi tốt nghiệp năm nay thành công tốt đẹp. Đặc biệt, năm nay Sở không chỉ đặt ra mục tiêu là tỷ lệ các thí sinh đậu tốt nghiệp cao mà còn là chất lượng, thể hiện qua điểm số ở các môn thi tốt nghiệp. Điều này không chỉ giúp các thí sinh củng cố cơ hội tốt nghiệp THPT sau 12 năm học mà còn tăng cơ hội cho các em được xét tuyển vào đại học.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT PHẠM NGỌC THƯỞNG lưu ý: “Đồng Nai đã có sự chuẩn bị tốt cho kỳ thi, tuy nhiên công tác tổ chức thi cần tránh tâm lý nặng nề, căng thẳng cho cán bộ, giáo viên và cả thí sinh. Vì điều này có thể tác động đến thành công của kỳ thi”.

Theo đánh giá của Sở GD-ĐT, năm học này, 100% các trường THPT đã thay đổi hình thức dạy và ôn tập cho học sinh lớp 12. Cụ thể, ngay từ đầu năm học, các trường đã tổ chức dạy tăng cường thêm mỗi tuần 2-3 buổi vào buổi chiều. Nếu như những năm trước, các trường công lập chỉ ôn tập đến giữa hoặc cuối tháng 5 là nghỉ để học sinh tự ở nhà ôn thi thì năm nay nhiều trường đã ôn tập cho học sinh đến ngày 23-6, tức chỉ còn 4 ngày nữa là bước vào kỳ thi. Với việc thay đổi hình thức dạy và ôn tập mới, ngành GD-ĐT kỳ vọng sẽ đạt được mục tiêu nâng cao toàn diện chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT so với các năm trước.

Liên quan đến công tác huy động và bố trí nhân lực tham gia tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, lãnh đạo Sở GD-ĐT cho hay, có 6 ngàn cán bộ, giáo viên cùng lực lượng tham gia tổ chức và hỗ trợ công tác tổ chức kỳ thi. Để làm tốt nhiệm vụ tại kỳ thi, Sở đã tiến hành tập huấn cho lực lượng làm nhiệm vụ, đúng với phương châm “thuộc bài và đúng vai”, nghĩa là cán bộ, giáo viên được huy động làm nhiệm vụ phải nắm vững quy chế thi, làm đúng vai trò, chức trách được giao.

Cùng với Sở GD-ĐT, các ngành, địa phương đang tích cực phối hợp đảm bảo cho kỳ thi diễn ra thành công. Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai cho biết, đã kiểm tra, rà soát nguồn cung cấp điện tại tất cả các điểm thi. Dù đang là cao điểm mùa nóng nhưng ngành điện cam kết đảm bảo cung cấp điện liên tục trong những ngày thi. Trong khi đó, lực lượng công an đã có sự chuẩn bị chu đáo về an ninh trật tự để kỳ thi diễn ra thành công.

Phó chủ tịch UBND H.Cẩm Mỹ Nguyễn Thị Phương cho hay, UBND huyện đã làm việc với các phòng, ban, trường được chọn là điểm thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn huyện và huyện sẽ có hỗ trợ tốt nhất cho cán bộ, giáo viên coi thi, thí sinh.

Nguồn: Công Nghĩa, Báo Đồng Nai

Các tin khác

Thống kê truy cập