• Thủ tục hành chính
  • Đổi mới Giáo dục
  • Quy trình ISO
  • Tra cứu thông tin tốt nghiệp
  • Tài liệu tham khảo
  • Hội khuyến học
  • Báo giáo dục Thời đại

Giáo dục truyền thống 'tôn sư trọng đạo' qua ngày lễ Tết thầy

(ĐN)- Sáng 24-1 (nhằm ngày mùng 3 Tết), Sở GD-ĐT phối hợp cùng Sở VH-TTDL và UBND TP.Biên Hòa đã tổ chức lễ Tết thầy tại Văn miếu Trấn Biên.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng và các đại biểu dâng hương tại nơi thờ Khổng Tử
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng và các đại biểu dâng hương tại nơi thờ Khổng Tử

Đến dự có Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Bích Hằng và lãnh đạo nhiều sở, ban, ngành cùng hơn 300 giáo viên, giảng viên, học sinh, sinh viên các trường học trên địa bàn TP.Biên Hoà.

Phó chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Bích Hằng và lãnh đạo các sở, ban, ngành dâng hương tại tượng thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Bái Đường (gian thờ chính trong Văn Miếu Trấn Biên)
Phó chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Bích Hằng và các đại biểu dâng hương tại tượng thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Bái Đường (gian thờ chính trong Văn Miếu Trấn Biên)

“Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy” là thành ngữ đã được lưu truyền lâu đời trong dân gian. Theo đó, “mùng 3 Tết thầy”, là ngày để người Việt bày tỏ sự biết ơn đến thầy cô, người có công ơn dạy dỗ, truyền nghề cho học trò. “Tết thầy” còn có hàm ý mọi người thăm những người có ơn nghĩa với mình, thân thiết với mình, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, công việc. Câu nói đó cũng ngụ ý, người thầy được tôn kính ngang với cha mẹ.

Học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn TP.Biên Hòa tặng hoa cho các thầy, cô giáo
Học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn TP.Biên Hòa tặng hoa cho các thầy, cô giáo

Theo Phó giám đốc Sở GD-ĐT Võ Ngọc Thạch, từ năm 2010, Đồng Nai bắt đầu tổ chức lễ Tết thầy vào mùng 3 Tết hàng năm tại Văn miếu Trấn Biên. Đây đã trở thành nét văn hóa rất riêng của TP.Biên Hòa nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung. Hoạt động này nhằm giáo dục truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của dân tộc; giúp các thế hệ học sinh, sinh viên hiểu sâu sắc hơn về ngày lễ Tết thầy. Từ nét đẹp văn hóa truyền thống tốt đẹp đó, hy vọng các thế hệ học sinh, sinh viên sẽ ra sức học hành, trở thành những công dân sống đẹp, có ích, cống hiến cho đất nước.

Đồng thời, đây cũng là dịp để lãnh đạo tỉnh, các thầy cô giáo và học sinh, sinh viên dâng hương, tưởng nhớ các tiền nhân, các danh nhân văn hoá của dân tộc và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nguồn tin: Hải Yến, Báo Đồng Nai

Các tin khác

Thống kê truy cập