• Thủ tục hành chính
  • Đổi mới Giáo dục
  • Quy trình ISO
  • Số liệu thống kê giáo dục
  • Tra cứu thông tin tốt nghiệp
  • Hội khỏe phù đổng
  • Tài liệu tham khảo
  • Hội khuyến học
  • banner vmg

Hơn 18.000 thí sinh tham gia thi tuyển sinh lớp 10

Hôm qua 6-6, hơn 18.000 thí sinh đã tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT (năm học 2019 - 2020). Ghi nhận ngày thi đầu tiên cho thấy không có sự cố bất thường nào xảy ra. Đề thi có tính phân hóa, đảm bảo đáp ứng yêu cầu của công tác tuyển sinh.

Đề thi phân hóa tốt, sát thực tế

Sáng 6-6, các thí sinh thi môn Toán với thời gian làm bài 120 phút. Mặc dù 7 giờ 15 mới vào phòng thi nhưng thí sinh đều tập trung tại điểm thi khá sớm. Tranh thủ thời gian ít ỏi còn lại, các em tập trung thành từng tốp để ôn lại bài hoặc thảo luận nội dung ôn thi. Đúng 7 giờ 15, thí sinh được gọi vào phòng thi. Một số em quên mang theo giấy báo dự thi và tỏ ra mất bình tĩnh. Tuy nhiên, theo quy định, các em vẫn được gọi vào phòng thi và làm bài bình thường. 

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Trương Thị Kim Huệ cho biết: “Mặc dù đã dặn dò rất kỹ về quy chế thi, những thứ cần đem và những vật dụng không được phép mang vào phòng thi nhưng năm nào cũng xảy ra tình trạng thí sinh quên giấy báo dự thi. Vì thế, để tránh làm các em hoang mang, lo lắng, giám thị sẽ vẫn cho phép các em dự thi bình thường nhưng cuối buổi phải làm cam kết và buổi thi tiếp theo các em phải trình giấy báo dự thi theo quy định”. Với những quy định hợp lý như vậy, thí sinh được tạo điều kiện thuận lợi nhất để tham dự kỳ thi.

10.JPG
Thí sinh tại Hội đồng thi Trường TH-THCS-THPT Đinh Tiên Hoàng trong giờ thi môn Toán

Theo ghi nhận, buổi sáng thi môn Toán thí sinh phải tận dụng hết 120 phút để làm bài. Đề thi được các giáo viên dạy Toán đánh giá là phù hợp, có tính phân hóa tốt. Câu 6 là câu khó nhất (chiếm 0,5 điểm) nên rất nhiều thí sinh không làm được. Do được mang máy tính vào phòng thi nên nếu có kỹ năng sử dụng máy tính tốt thì thí sinh vẫn có thể dùng máy tính để kiểm tra nghiệm của phương trình xem bài giải có đúng hay không. Tuy nhiên, do môn Toán thi tự luận nên các em bắt buộc phải giải phương trình theo từng bước. Vì vậy, điều này không ảnh hưởng đến kết quả thi. 

Câu 3.3 là câu hỏi liên hệ thực tiễn. Mặc dù kiến thức Toán học không khó nhưng học sinh phải đọc kỹ đề, nếu có kiến thức xã hội tốt thì sẽ hiểu và lập phương trình để giải nhanh hơn. Cụ thể, đề bài nêu: “Bác B vay ở ngân hàng 100 triệu đồng để sản xuất trong thời hạn 1 năm. Lẽ ra đúng 1 năm sau bác phải trả cả tiền vốn và lãi, song bác đã được ngân hàng cho kéo dài thời hạn thêm 1 năm nữa, số tiền lãi của năm đầu được tính gộp với tiền vốn để tính lãi năm sau và lãi suất vẫn như cũ. Hết 2 năm, bác B phải trả tất cả là 121 triệu đồng. Hỏi lãi suất cho vay của ngân hàng đó là bao nhiêu phần trăm trong 1 năm?”.

Em Lê Văn Hải, thí sinh ở hội đồng thi Trường TH-THCS-THPT Đinh Tiên Hoàng nhận xét: “Câu hỏi này không khó và nổi bật nhất trong đề thi vì có tính ứng dụng cao. Các bạn có kỹ năng sống có thể làm tốt bài này. Bản thân em thích cách ra đề này vì nó rất thực. Cách ra đề này khiến em cảm thấy Toán học gần gũi hơn, bớt khô khan và nhìn rõ được tính ứng dụng của môn Toán trong thực tiễn cuộc sống”.

Một giáo viên dạy Toán cho rằng, cách ra đề sát với thực tế cuộc sống như vậy sẽ đòi hỏi giáo viên phải đổi mới trong cách dạy, ra đề kiểm tra. Những đề Toán có câu hỏi mang tính ứng dụng thực tiễn ngoài việc khiến cho môn Toán hấp dẫn hơn còn có thể kích thích học sinh tìm hiểu những vấn đề của cuộc sống xung quanh, xa hơn nữa là các em biết cách dùng Toán học để giải quyết thực tiễn.

 “Vào trường nghề” nếu không đậu công lập!

Bên cạnh những ghi nhận tốt về đề thi, nhiều ý kiến (đặc biệt là của phụ huynh, học sinh) cho rằng đề thi dài và khó. Thí sinh phải tận dụng hết 120 phút để làm bài và phải dùng đến 3 tờ giấy làm bài thi. Tuy vậy, nhìn từ góc độ tuyển sinh thì người ra đề đã làm tốt vai trò của mình. Đề khó và phân hóa cao là dễ hiểu và là điều bắt buộc trong cuộc cạnh tranh vào các trường công lập, nhất là ở TP. Biên Hòa.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay, toàn tỉnh có 22 trường công lập tổ chức thi tuyển với tổng chỉ tiêu tuyển sinh là hơn 10.800 suất. Trong đó, riêng địa bàn TP. Biên Hòa có hơn 10.000 thí sinh đăng ký dự thi cho hơn 4.600 suất vào các trường công lập (bao gồm cả Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh). Ngay cả khi đã có khoảng 500 thí sinh ở Biên Hòa bỏ thi trong ngày thi đầu tiên thì cũng chỉ có khoảng 50% thí sinh dự thi có “vé” vào các trường công lập trên địa bàn TP. Biên Hòa. 

10a.JPG
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Trấn Biên tranh thủ xem lại bài trước khi vào phòng thi

Ngoài áp lực thi để đậu vào trường công lập thì việc cạnh tranh vào trường “tốp trên” cũng khá gay gắt. Tuy nhiên, do xác định lực học của bản thân và căn cứ vào điểm trúng tuyển của những năm trước nên năm nay số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào các trường như: Ngô Quyền, Trấn Biên, Nam Hà… cũng giảm so với năm trước.

Trong khi rất nhiều thí sinh gặp áp lực tâm lý phải thi đậu bằng được vào trường công lập hoặc phải đậu vào trường “tốp trên” thì rất nhiều thí sinh khác lại có tâm lý rất thoải mái khi bước vào kỳ thi. Với những thí sinh này, kỳ thi là dịp để “thử vận may” hoặc để đánh giá lại năng lực của chính bản thân mình. Theo đó, trước khi bước vào kỳ thi, các em đã xác định nếu không thể thi đậu vào trường công lập thì sẽ lựa chọn học trung cấp nghề.

“Em chỉ đăng ký 1 nguyện vọng duy nhất vào Trường THPT Tam Hiệp. Nếu không đậu thì em sẽ đi học trung cấp nghề. Lựa chọn này phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình em. Học nghề sẽ có chi phí thấp hơn học ở các trường THPT tư thục. Em tìm hiểu thấy có nhiều bạn cũng chuẩn bị tâm thế giống em”, em Đỗ Thị Thảo Uyên (thí sinh tại điểm thi Trường THPT Trấn Biên) chia sẻ.

Cũng có cùng lựa chọn như Uyên, em Phan Văn Trường (thí sinh tại điểm thi Trường THPT Trấn Biên) cho biết: “Nếu không đậu trong kỳ thi này em sẽ đi học trung cấp nghề. Vì học nghề thì sau 3 năm em vừa có bằng tốt nghiệp, vừa có bằng nghề. Lúc đó, em có thể học tiếp đại học hoặc đi xin việc làm luôn, trong khi nếu học trường THPT tư thục thì tốn kém hơn hơn nhiều. Chính vì đã xác định trước như vậy nên tâm lý của em khá thoải mái”. 

Để tránh áp lực cho con, nhiều phụ huynh cũng đã làm “công tác tư tưởng” cho con trước ngày thi. Chị Phạm Thanh Trúc (phường An Bình, TP. Biên Hòa) cho rằng,  kỳ thi có áp lực hay không là do suy nghĩ, lựa chọn của phụ huynh và học sinh. Bản thân chị khuyên con cứ bình tĩnh như khi đi học, nếu không thi đậu thì vào học trường nghề. Trong gia đình chị Trúc cũng đã từng có người học trường nghề và cho phản hồi khá tốt. Sau khi có kết quả điểm rồi, nếu không đậu thì vợ chồng chị mới cùng với con lựa chọn ngành nghề phù hợp để đăng ký theo học…

Hôm nay 7-6, buổi sáng các thí sinh dự thi môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút. Buổi chiều thí sinh đăng ký vào Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh sẽ thi môn chuyên với thời gian làm bài 150 phút. Bắt đầu từ ngày mai 8-6, Sở GD-ĐT thực hiện công tác chấm thi và dự kiến công bố điểm trước ngày 18-6. 

Gần 1.000 thí sinh vắng thi

Theo thống kê của Sở GD-ĐT, trong ngày thi hôm qua, trong số hơn 19.000 thí sinh đăng ký dự thi thì có gần 1.000 thí sinh đã vắng thi. Số lượng thí sinh vắng thi năm nay cũng tương đương với những kỳ thi tuyển sinh trước đó. Đây hầu hết là những thí sinh đã xác định sẽ xét tuyển vào các trường không tổ chức thi tuyển hoặc sẽ học trường nghề.

Báo cáo nhanh từ các hội đồng thi cho thấy không có sự việc bất thường nào xảy ra, không có thí sinh và cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế.

Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, ngoài việc bố trí lực lượng thanh tra cắm chốt, Sở GD-ĐT đã thành lập 4 đoàn thanh tra lưu động do lãnh đạo Sở và chánh thanh tra Sở làm trưởng đoàn để kiểm tra đột xuất các hội đồng thi. Trong buổi sáng 6-6, đoàn thanh tra do bà Trương Thị Kim Huệ, Phó giám đốc Sở GD-ĐT làm trưởng đoàn đã có mặt tại hội đồng thi Trường THPT Trấn Biên để kiểm tra đột xuất công tác tổ chức thi tại đây. Sau đó, đoàn công tác tiếp tục đến những điểm thi khác để làm công tác kiểm tra.


Nguồn: Hải Yến - Báo Lao động Đồng Nai

Các tin khác

Thống kê truy cập