• Thủ tục hành chính
  • Đổi mới Giáo dục
  • Quy trình ISO
  • Tra cứu thông tin tốt nghiệp
  • Tài liệu tham khảo
  • Hội khuyến học
  • Báo giáo dục Thời đại

Khai mạc Triển lãm công nghệ giáo dục quốc tế BESS Vietnam 2019

Sáng 5/3, tại TP Hồ Chí Minh, Cục Công nghệ thông tin và Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT) phối hợp với Hiệp hội các nhà cung cấp công nghệ giáo dục Anh Quốc (BESA) và Công ty cổ phần mạng trực tuyến Việt Sin đồng tổ chức Khai mạc Triển lãm công nghệ giáo dục quốc tế BESS Vietnam 2019. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự và phát biểu khai mạc.

Dự Lễ khai mạc có ông Ian Gibbons, Tổng Lãnh Sự Vương Quốc Anh, Giám đốc Cơ quan Thương mại và Đầu Tư Anh Quốc tại Việt Nam; Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc, Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu khai mạc Triển lãm công nghệ giáo dục quốc tế BESS Vietnam 2019

Triển lãm công nghệ giáo dục quốc tế BESS Vietnam 2019 là sự kiện đầu tiên của Hiệp hội các nhà cung cấp công nghệ giáo dục Anh Quốc (BESA) tại Việt Nam, tiếp nối thành công của các sự kiện BETT London, BES Châu Á tại Malaysia và BETT Dubai tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Sự kiện thu hút sự tham gia của gần 60 doanh nghiệp công nghệ giáo dục trong và ngoài nước, trong đó có 30 doanh nghiệp đến từ Anh quốc, Israel, Singapore…

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, đây là minh chứng về hoạt động đẩy mạnh hợp tác quốc tế giới thiệu các giải pháp công nghệ tiên tiến và công nghệ thông tin áp dụng trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Thông qua triển lãm, các nhà quản lý giáo dục, các thầy cô giáo, học sinh, sinh viên Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận và trải nghiệm công nghệ giáo dục tiên tiến cùng với các chuyên gia giáo dục hàng đầu, được tư vấn áp dụng, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm việc ứng dụng công nghệ vào dạy, học, kiểm tra đánh giá và công tác quản lí.

Nhấn mạnh tới vai trò của công nghệ giáo dục, Bộ trưởng cho rằng, công nghệ giáo dục đang xóa dần khoảng cách vùng miền, quốc gia trong tiếp cận giáo dục, giúp mọi người dễ dàng học tập mọi lúc, mọi nơi, học tập theo điều kiện, sở thích và mong muốn. Công nghệ cũng giúp việc quản lý giáo dục khoa học và minh bạch hơn; các cơ sở dữ liệu ngành, công nghệ dữ liệu lớn (big data) giúp công tác dự báo chính xác hơn, việc ban hành và thực thi chính sách giáo dục hiệu quả hơn.

Bộ trưởng cho biết, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ GD&ĐT đã có những chính sách rất cụ thể nhằm tăng cường đưa công nghệ vào nhà trường. Đến nay, toàn ngành đã xây dựng được cơ sở dữ liệu lưu trữ thông tin chi tiết của gần 52,000 trường mầm non và phổ thông (với hơn 1,5 triệu giáo viên, 24 triệu học sinh), đây là kho dữ liệu lớn rất tin cậy phục vụ công tác quy hoạch và quản lý ngành; 80% trường học đã áp dụng phần mềm quản lý nhà trường trực tuyến.

Ngành Giáo dục cũng đang tích cực tham gia xây dựng Hệ Tri thức Việt số hóa của Chính phủ, qua đó hơn 5,000 bài giảng trong chương trình giáo dục phổ thông đã được số hóa dưới dạng thức e-learning và cung cấp trực tuyến, Ngân hàng trắc nghiệm trực tuyến xây dựng, hệ thống luận văn, luận án được số hóa; xây dựng kho học liệu số phục vụ dạy học được xây dựng chính từ sự đóng góp và chia sẻ của giáo viên trên toàn quốc.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tham quan khu trưng bày tại Triển lãm BESS Vietnam 2019

Bộ GD&ĐT đã ban hành chính sách đào tạo đặc thù về nguồn nhân lực công nghệ thông tin đảm bảo phát triển mạnh cả về số lương và chất lượng, môn Tin học đã được đưa vào giảng dạy từ lớp 3 trong chương trình giáo dục phổ thông; việc bồi dưỡng giáo viên sử dụng thành thạo CNTT luôn được coi trọng, đến nay hơn 60% giáo viên có thể ứng dụng được CNTT trong dạy học, trong đó 22% giáo viên có thể tự soạn được bài giảng e-learning trực tuyến.

“Trước xu hướng phát triển ngày càng nhanh của công nghệ và trước yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0, ngành Giáo dục nhận thức rằng, đẩy mạnh các hoạt động dạy và học ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh) và tăng cường ứng dụng CNTT sẽ tạo nên những đột phá quan trọng trong triển khai đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo” - Bộ trưởng nêu rõ.

Để đẩy mạnh áp dụng công nghệ tiên tiến trong giáo dục và đào tạo, Bộ trưởng cho biết, thời gian tới ngành Giáo dục sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp cụ thể. Trong đó, tập trung nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa của việc áp dụng các công nghệ giáo dục, công nghệ thông tin trong ngành giáo dục, coi đây là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục.

Tập trung rà soát và ban hành các chính sách để tạo hành lang pháp lý (đặc biệt là tháo gỡ các nút thắt, rào cản) để tạo những điều kiện thuận lợi triển khai mạnh mẽ công nghệ giáo dục trong các hoạt động dạy, học, kiểm tra đánh giá và quản lý giáo dục, đặc biệt ưu tiên kiện toàn hành lang pháp lý để triển khai có hiệu quả các mô hình Trường học điện tử, lớp học thông minh, sổ điểm điện tử, học bạ điện tử, học điện tử (e-learning).

Tiếp tục các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực sử dụng CNTT; tạo điều kiện để giáo viên thường xuyên được bồi dưỡng cập nhật công nghệ mới, được giao lưu học hỏi, tham gia các điễn đàn, hội thảo về công nghệ giáo dục, có chính sách khuyến khích động viên áp dụng mạnh mẽ công nghệ trong các hoạt động nghiệp vụ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình ký kết thỏa thuận hợp tác đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong giáo dục

Bộ GD&ĐT cũng sẽ tăng cường các giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác và chuyển giao công nghệ giáo dục với các đối tác trong và ngoài nước, nhằm tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục được tiếp cận với công nghệ giáo dục mới, tiên tiến, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Triển lãm công nghệ giáo dục quốc tế BESS Vietnam 2019 sẽ được tổ chức trong 2 ngày 5, 6/3/2019 với các hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm, trình diễn các mô hình công nghệ giáo dục hiện đại ứng dụng vào giáo dục và một chuỗi các hội thảo chuyên đề, các hoạt động trải nghiệm công nghệ bên lề có tính chuyên môn cao, trong bối cảnh định hướng giáo dục 4.0 đến Cách mạng công nghiệp 4.0.

Nội dung của triển lãm và hội thảo sẽ tập trung xuyên suốt 4 chủ đề: Ứng dụng công nghệ trong đổi mới nội dung, phương pháp dạy - học, kiểm tra đánh giá, đào tạo và bồi dưỡng giáo viên; ứng dụng công nghệ trong quản lý và triển khai chính phủ điện tử ngành giáo dục và đào tạo; ứng dụng công nghệ trong dạy và học ngoại ngữ; khởi nghiệp sáng tạo, STEAM và trải nghiệm các công nghệ.

Ngay tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình đã ký kết thỏa thuận hợp tác đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong giáo dục. Ngoài ra, trước sự chứng kiến của người đứng đầu ngành Giáo dục và các vị khách mời, đã có 17 thỏa thuận hợp tác giữa các sở giáo dục và đạo tạo, cơ sở giáo dục, doanh nghiệp của Việt Nam với các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế được ký kết, qua đó thúc đẩy, tạo tiền đề cho việc phát triển hệ sinh thái về dịch vụ công nghệ giáo dục có chất lượng ở Việt Nam.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục - Bộ GDĐT

Các tin khác

Thống kê truy cập